วันที่ 7 สิงหาคม 2568 นายสุนทร แก้วสว่าง รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ฝึกอบรมการปฏิบัติงานในภารกิจตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่ถ่ายโอนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้ถ่ายโอนภารกิจตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยมี นายณรงค์ บัวบาน ผู้อำนวยการกองพัฒนาระบบมาตรฐานงานกำกับโรงงาน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ พร้อมด้วย นางทวีพร โชตินุชิต รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครจาก 50 สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 120 ราย เข้าร่วมฝึกอบรม ณ ห้องกษัตริย์ศึก 2 ชั้น 4 โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ

นายสุนทร เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2552 กระทรวงอุตสาหกรรมมีการกระจายอำนาจให้แก่ อปท. ผ่านการถ่ายโอนภารกิจการกำกับดูแลโรงงานจำพวกที่ 1 และการกำกับดูแล การรับแจ้งการประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่ 2 รวมถึงการตรวจสอบกรณีโรงงานก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญตามกฎหมายว่าด้วยโรงงานให้แก่ อปท. ได้แก่
-
- กรุงเทพมหานคร
- เทศบาล และ
- เมืองพัทยา
แต่กระทรวงอุตสาหกรรมก็ยังคงทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษา แนะนำ และกำกับดูแล อปท. ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่ได้รับการถ่ายโอนได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน มีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมเป็นพี่เลี้ยงใกล้ชิด อปท. มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ได้มอบคู่มือการปฏิบัติงาน (ฉบับปรับปรุง เดือนเมษายน 2568) เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติงานสำหรับเจ้าหน้าที่ อปท. โดยมี นางทวีพร โชตินุชิต รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เป็นผู้แทนรับมอบในครั้งนี้

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานงานกำกับดูแลโรงงานจำพวกที่ 1 และจำพวกที่ 2 ตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ซึ่งมีการบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายจากเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม ในประเด็นสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย
(1) การถ่ายโอนภารกิจตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ให้แก่ อปท.
(2) คู่มือการปฏิบัติงานในภารกิจตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่ถ่ายโอนให้แก่ อปท. สำหรับเจ้าหน้าที่ อปท. (ฉบับปรับปรุง)
นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมยังได้ร่วมรับฟังการอภิปราย ปัญหา อุปสรรค ในการดำเนินงานตามภารกิจที่ได้รับถ่ายโอนตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม




#กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรมโรงงาน #กรอ #DIW #MIND #กระทรวงอุตสาหกรรม #saveอุตสาหกรรมไทย #ถ่ายโอนภารกิจ #อปท #กทม #อบรม #องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
