เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2569 นายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมด้วย นายสรชัด สุจิตต์ สส.สุพรรณบุรี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นางอัษฎาพร ไกรพานนท์ ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าร่วม ณ จังหวัดนครราชสีมา
นายวราวุธฯ เน้นย้ำว่า พลังงานสะอาดไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของสิ่งแวดล้อม แต่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการลดต้นทุน เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน และดึงดูดการลงทุนจากทั่วโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น AI, เซมิคอนดักเตอร์ และยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมมีสัดส่วนการใช้พลังงานสูงถึงร้อยละ 40 กระทรวงอุตสาหกรรมจึงมุ่งปรับปรุงกฎระเบียบเพื่อเอื้อต่อการลงทุนด้านพลังงานสะอาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเตรียมผลักดันให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์เป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานบังคับ (มอก.) ภายในต้นปี พ.ศ. 2570 เพื่อยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพพลังงาน
นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังได้เดินหน้าขับเคลื่อนแนวทาง Local Content Ladder เพื่อส่งเสริมการใช้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่ผลิตภายในประเทศ เช่น โครงแผง กระจก สายไฟ และหม้อแปลงไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้อุตสาหกรรมไทย ลดการพึ่งพาการนำเข้า และสร้างห่วงโซ่อุปทานด้านพลังงานสะอาดที่เข้มแข็ง
โครงการ Seagate Korat Solar Rooftop เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจด้านพลังงานสะอาดในวงการอุตสาหกรรมของประเทศไทย ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด โครงการมีพื้นที่ติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์รวมกว่า 116,000 ตารางเมตร หรือเทียบเท่าสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานกว่า 16 สนาม สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้มากถึง 29 ล้านหน่วยต่อปี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน และสนับสนุนการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

