วันที่ 27 พฤษภาคม 2569 นางสาวอารยา ไสลเพชร รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายรินทวัฒน์ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตและพื้นที่อุตสาหกรรม นางสาวประนมพร โลกคำลือ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 3/2569 เพื่อพิจารณาภาพรวมนโยบายและแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงอุตสาหกรรมในการกำกับดูแลและส่งเสริมการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของประเทศ โดยมี นายศุภโชค ศรีสุขจร ประธานคณะกรรมาธิการฯ เป็นประธานการประชุม ร่วมด้วย คณะกรรมาธิการฯ คณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมกรรมาธิการ N 406 อาคารรัฐสภา

นางสาวอารยา เปิดเผยว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ให้ความสำคัญต่อการป้องกันและลดอุบัติเหตุในโรงงาน โดยมุ่งเน้นการตรวจสอบและประเมินความเสี่ยงเชิงลึกในกลุ่มโรงงานที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งด้านอัคคีภัย สารเคมี และระบบไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบัน กรอ. เป็นหน่วยหลักของ “ส่วนสนับสนุนการปฏิบัติงานในภาวะฉุกเฉิน (สปฉ.) ที่ 10 ด้านสารเคมี วัตถุอันตราย และกัมมันตรังสี” ในการวางแผน ควบคุม และป้องกันภัยจากสารเคมี

นอกจากนี้ กรอ. เร่งรัดแก้ไขปัญหาลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมและของเสียอันตรายอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันพบพื้นที่ที่มีการลักลอบทิ้งหรือจัดการไม่เหมาะสมรวม 9 พื้นที่ ใน 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ราชบุรี พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา และเพชรบูรณ์ คิดเป็นปริมาณกากอุตสาหกรรมและของเสียอันตรายรวม 115,592 ตัน โดย กรอ. เดินหน้าดำเนินนโยบายผ่าน 4 แนวทางหลัก ดังนี้
- การบังคับใช้กฎหมายเดิมอย่างเด็ดขาดและเข้มงวดขึ้น
- เสนอร่าง พ.ร.บ.กากอุตสาหกรรม และปรับปรุง พ.ร.บ.โรงงาน ให้สอดคล้องกับบริบทปัจจุบัน
- พัฒนาระบบอนุญาตและระบบติดตามแบบอัตโนมัติ
- บูรณาการร่วมกับหน่วยงานภายนอก เช่น กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร กรมการขนส่งทางบก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ทั้งนี้ กรอ. อยู่ระหว่างขับเคลื่อนแผนพัฒนาระบบติดตามการขนส่งและกำจัดกากอุตสาหกรรมแบบครบวงจร (ปี 2569-2570) โดยปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพฐานข้อมูลหลักให้มีความเสถียร ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาปฏิรูปกระบวนการทำงานอย่างแม่นยำ ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนและต้นทุน ขณะเดียวกัน จะช่วยยกระดับความโปร่งใสให้สามารถตรวจสอบได้แบบทันการณ์ (Real-time) นำไปสู่การป้องกันการลักลอบทิ้งและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ


#กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรมโรงงาน #กรอ #DIW #MIND #กระทรวงอุตสาหกรรม #กรรมาธิการการอุตสาหกรรม
