You are currently viewing กรมโรงงานฯ แท็กทีม TopGun ลุยตรวจไฟไหม้โรงงานเถื่อนชลบุรี! เร่งสืบต้นทางขนย้ายยางเก่าไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 7 สิงหาคม 2569 นายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม และกองวิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงาน ร่วมกับ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ผนึกกำลังร่วมชุดปฏิบัติการพิเศษ “ทีม TopGun กระทรวงอุตสาหกรรม” นำโดย พลเอก นักรบ บุญบัวทอง คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าทีม TopGun เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารไม่ทราบเลขที่ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

เมื่อเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงจนสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะภายในอาคาร และยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากการสังเกตการณ์เบื้องต้นของพนักงานเจ้าหน้าที่พบกองยางรถยนต์เก่าและเครื่องจักรภายในอาคารถูกเพลิงไหม้ คาดว่าได้รับความเสียหายทั้งหมด อีกทั้งพบยางรถยนต์ไม่ได้คุณภาพ (วัสดุที่ไม่ใช้แล้ว) นอกอาคารอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ส่งรถปฏิบัติการตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ พร้อมทั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศภาคสนาม เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณพื้นที่เกิดเหตุและในแนวรัศมี 1-3 กิโลเมตรรอบจุดเกิดเหตุ โดยจะเฝ้าระวังคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงจนสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะภายในอาคาร
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงจนสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะภายในอาคาร

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นอาคารโรงงานของ บริษัท รีนิว เวล เทคโนโลยี จำกัด ตั้งอยู่บนโฉนดที่ดินเลขที่ 57924 ประกอบกิจการผลิตผงคาร์บอนแบล็คจากเศษยางรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว เข้าข่ายโรงงานจำพวกที่ 3 ประเภทโรงงานลำดับที่ 106 ตามบัญชีท้ายกฎกระทรวง กำหนดประเภท ชนิด และขนาดของโรงงาน พ.ศ. 2563 ออกตามความใน พ.ร.บ. โรงงาน พ.ศ. 2535 เป็นการลักลอบประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 50 แห่ง พ.ร.บ. โรงงาน พ.ศ. 2535

กองยางรถยนต์เก่าและเครื่องจักรภายในอาคารถูกเพลิงไหม้ คาดว่าได้รับความเสียหายทั้งหมด
กองยางรถยนต์เก่าและเครื่องจักรภายในอาคารถูกเพลิงไหม้ คาดว่าได้รับความเสียหายทั้งหมด

กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมขยายผลสืบหาต้นทางของยางรถยนต์เก่าที่ตรวจพบ เพื่อเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด และหากพบว่าโรงงานผู้ก่อกำเนิดของเสียลักลอบนำของเสียออกนอกบริเวณโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดต้องรับโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ตามมาตรา 45 แห่ง พ.ร.บ. โรงงาน พ.ศ. 2535 อีกเช่นกัน

หากพบเห็นโรงงานต้องสงสัยทำผิดกฎหมาย ปล่อยน้ำเสีย หรือลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน แจ้งสายด่วนกระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 1564

รถปฏิบัติการตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ พร้อมทั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศภาคสนาม เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณพื้นที่เกิดเหตุและในแนวรัศมี 1-3 กิโลเมตรรอบจุดเกิดเหตุ
รถปฏิบัติการตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ พร้อมทั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศภาคสนาม เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณพื้นที่เกิดเหตุและในแนวรัศมี 1-3 กิโลเมตรรอบจุดเกิดเหตุ
พบยางรถยนต์ไม่ได้คุณภาพ (วัสดุที่ไม่ใช้แล้ว) นอกอาคารเป็นจำนวนมาก
พบยางรถยนต์ไม่ได้คุณภาพ (วัสดุที่ไม่ใช้แล้ว) นอกอาคารเป็นจำนวนมาก

#กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรมโรงงาน #DIW #MIND #กระทรวงอุตสาหกรรม #TopGun