You are currently viewing อก. พิจารณา #คำของบด้านดิจิทัล ปี 2570 เร่งสร้างแพลตฟอร์มกลาง–ยกระดับบริการด้วย #AI เดินหน้าขับเคลื่อน 4 มิติ “MIND as One” ตอบโจทย์ผู้ประกอบการ .


🏭
⚙️เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 – 2568 นายธีรทัศน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงระดับกรม :DCIO) พร้อมด้วย นางสาวประนมพร โลกคำลือ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2568 โดยมี นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมพร้อมคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุม อก.1 ชั้น 2 อาคาร สปอ.

นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2568

ในการประชุมครั้งนี้ เพื่อประชุมได้ร่วมกันพิจารณาคำของบประมาณโครงการด้านดิจิทัลประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้กรอบแนวคิด “MIND as One ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยดิจิทัล” โดยมีแผนการดำเนินงานต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องแผนพัฒนาดิจิทัลของประเทศไทย ปี พ.ศ. 2566 – 2570 ด้วยงบประมาณรวมทั้งสิ้น 245,862,700 บาท เพื่อปฏิรูปการให้บริการและการกำกับดูแลภาคอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และขับเคลื่อนด้วยข้อมูลอย่างแท้จริง โดยมุ่งเน้นการบูรณาการการทำงานของทุกกรมเป็นหนึ่งเดียว ผ่านการเนินงาน 3 ด้าน ดังนี้

นายธีรทัศน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงระดับกรม :DCIO) เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2568

✅ 1. การยกระดับระบบราชการให้เป็นดิจิทัลเต็มรูปแบบ (Modernization)

พัฒนาระบบบริการของกระทรวงให้เป็นดิจิทัลและเชื่อมโยงกันภายใต้ระบบ i-Industry เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน: นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในกระบวนการทำงานและระบบบริการต่าง ๆ เพิ่มความแม่นยำ ลดขั้นตอนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และยกระดับการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการและประชาชน

นางสาวประนมพร โลกคำลือ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร เข้าร่วมประชุม

✅2. การขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและการเชื่อมโยงข้อมูลทุกภาคส่วน (Innovation & Integration Networking) สร้างฐานข้อมูลกลางของกระทรวงอุตสาหกรรม (Central Industrial Data Platform) เพื่อทำหน้าที่เป็นฐานข้อมูลหลักที่เชื่อมโยงข้อมูลจากทุกกรม การนำข้อมูลไปใช้ในการวางนโยบาย การกำกับดูแลภาคอุตสาหกรรม และการให้บริการแก่ผู้ประกอบการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และรองรับการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลอื่น ๆ เช่น ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Analytics) และระบบตรวจจับความผิดปกติ

ประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2568

✅3. การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัย และบุคลากร (Development) เน้นการยกระดับด้าน Cybersecurity ระบบเครือข่ายสื่อสาร และครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ พัฒนาทักษะบุคลากรด้านดิจิทัล ในทุกระดับ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้งานระบบสารสนเทศและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยกำชับให้ทุกโครงการต้องมีความคุ้มค่า โปร่งใส ใช้งานได้จริง และตอบสนองต่อภารกิจหลักของหน่วยงาน

#MINDasOne #กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรอ

#กระทรวงอุตสาหกรรม #DigitalIndustry #BigData #อุตสาหกรรม40